CÁCH GIAO DỊCH HIỆU QUẢ VỚI MÔ HÌNH NẾN BA ĐÁY

 • Mô hình nến ba đáy là dạng mô hình nhận diện xu hướng giá đảo chiều nhưng không phổ biến như các loại mô hình đảo chiều khác khác. Hôm nay WikiFX sẽ giới thiệu đến các bạn mô hình 3 đáy cũng như cách sử dụng trong giao dịch Forex.To get more news about mô hình nến ba đáy, you can visit wikifx.com official website.
   1. Mô hình nến ba đáy (Tripple Bottom) là gì?
   Triple Bottom Reversal hay mô hình đảo chiều 3 đáy trông tựa như 3 chữ V ghép lại với nhau (VVV) tạo nên 1 đường hỗ trợ với ba đáy gần bằng nhau cùng 2 đỉnh vừa là đường kháng cự vừa là đường viền cổ. Đây là mô hình đảo chiều tăng thường được tìm thấy trên biểu đồ thanh, biểu đồ đường và biểu đồ nến, thường được hình thành trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng.Mô hình 3 đáy được hình thành sau một xu hướng giảm kéo dài, giá giảm tạo ra 1 đáy mới (Bottom 1) và tiếp tục tăng để tạo ra 1 đỉnh thấp hơn (Peak 1). Sau đó lại đảo ngược đi xuống do phe bán tiếp tục tìm cách tạo áp lực bán, để khẳng định xu thế giảm vẫn tiếp diễn, điều này dẫn đến đáy thứ 2 (Bottom 2) đã được hình thành. Tuy nhiên, đáy thứ 2 này lại không thấp hơn đáy 1, tức là áp lực bán không đủ đẩy giá tiếp tục giảm sâu, cho nên giá đã có xu hướng quay ngược và đi lên để tạo 1 đỉnh mới (peak 2). Nhưng đỉnh này không những không thấp hơn đỉnh số 1 mà lại cao gần bằng, để từ đây hình thành nên 1 đường kháng cự. Giá chạm kháng cự, không đủ sức phá qua nên lại lao xuống đi xuống dưới để tạo 1 đáy thứ 3 và tương tự đáy này không thấp hơn so với 2 đáy trước, vô hình chung cả 3 đáy đã tạo thành 1 đường hỗ trợ.
   Lúc này, phe bán dường như không thể phá vỡ đường hỗ trợ cứng này nên giá đã được đẩy lên cao, nếu giá phá vỡ đường viền cổ hay cũng chính là đường kháng cự giá sẽ được kỳ vọng để tăng cao hơn nữa sau một thời gian dài giảm giá.
   2. Cấu tạo của mô hình nến ba đáy
   Như có nói mô hình 3 đáy này được ghép bởi 3 chữ V nên để lý giải về cấu tạo mô hình chúng ta có thể thấy 3 đáy được tạo từ những miếng ghép sau:
  Xu hướng: Với bất kỳ mô hình đảo chiều nào, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định xu hướng tại thời điểm đó trước khi chúng có thể phá vỡ và đảo chiều. Ở mô hình Triple bottom Reversal xu hướng giảm rõ ràng sẽ được hình thành đầu tiên.
   Ba đáy: để ghép thành 1 mô hình hoàn chỉnh thì không thế thiếu 3 đáy nhưng các bạn lưu ý, 3 đáy này phải gần như bằng nhau, không có đáy này quá thấp.
   Khối lượng giao dịch: Khi Triple Bottom Reversal bắt đầu được phát triển, khối lượng giao dịch thường giảm dần. Và sau khi hình thành đáy thứ ba, bắt đầu có sự tăng về mặt khối lượng giao dịch và đây như là bước khởi đầu cho việc đảo chiều để thúc đẩy giá tăng trong thời gian tới.
   Phá vỡ kháng cự: Cũng như nhiều mô hình đảo chiều khác, Triple bottom Reversal không thể nào hình thành nếu như chúng không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự. Điểm giá cao nhất sẽ bị gián đoạn chia thành 2 đỉnh nhờ vậy hình thành nên 1 đường kháng cự.
   Hỗ trợ biến thành kháng cự: Kháng cự bị phá vỡ trở thành hỗ trợ tiềm năng và đôi khi giá sẽ có những điều chỉnh để retest lại vùng này.
   Điểm chốt lời: chính là khoảng cách từ ngưỡng kháng cự bị phá vỡ đến mức thấp nhất của 3 đáy. Mô hình phát triển càng dài, thì giá bị phá vỡ để đi lên càng trở nên mạnh mẽ hơn.
   3. Cách giao dịch với mô hình 3 đáy
   Để có thể giao dịch hiệu quả với mô hình 3 đáy, nhà đầu tư nên đợi khi đáy thứ 3 của mô hình hoàn thiện và giá có xu hướng tăng.
   Cách 1: Đặt lệnh BUY trong khoảng từ đáy 3 đến đường kháng cự phía trên nhưng chỉ nên đặt lệnh với một khối lượng giao dịch vừa phải vì dấu hiệu xu hướng đảo chiều thị trường chưa đủ mạnh. Bạn nên nhớ đặt stoploss tại đáy 3, nếu thị trường đảo chiều thì bạn thu thêm lợi nhuận vì mua được với giá khá thấp còn không thì vẫn không bị lỗ nhiều.
   Cách 2: Nếu muốn chắc chắn hơn thì bạn chờ giá breakout đường kháng cự và pullback về thì bạn có thể đặt lệnh BUY với khối lượng giao dịch lớn. Vì khi giá retest thành công thì xu hướng đảo chiều của thị trường càng chắc chắn hơn. Stop loss trong trường hợp này bạn nên đặt ở khoảng giữa đường kháng cự và đáy 3.